cấu tạo máy hút bụi

Cấu tạo máy hút bụi bao gồm có những bộ phận gì?

Máy hút bụi là thiết bị vệ sinh rất quen thuộc với người tiêu dùng trên thị trường hiện nay. Trang bị đa tính năng đảm bảo hút sạch bụi bẩn, trả lại không gian ngôi nhà sạch thoáng, bảo vệ sức khỏe cho các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng nắm rõ cấu tạo máy hút bụi gồm những bộ phận nào? Đừng quá băn khoăn, lo lắng khám phá chi tiết bài viết dưới đây giúp bạn có lời giải đáp chính xác, chi tiết nhất.

Cấu tạo máy hút bụi bao gồm có những gì?

Trên thị trường hiện nay đa dạng model máy hút bụi khác nhau từ mẫu mã, thương hiệu, chức năng, kiểu dáng, giá thành,… đáp ứng đa dạng nhu cầu sử dụng, điều kiện kinh tế của người tiêu dùng. Điển hình gồm những dòng: máy hút bụi gia đình, máy hút bụi mini, máy hút bụi công nghiệp. Tuy đa dạng mẫu mã, dòng khác nhau nhưng xét về cấu tạo của máy hút bụi thông thường sẽ có cấu tạo và nguyên lý hoạt động máy hút bụi giống nhau.

cấu tạo máy hút bụi cầm tay

Bên cạnh đó, sơ đồ cấu tạo của máy hút bụi thường được hiểu là tất cả các bộ phận kết hợp với nhau để giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả nhất. Do vậy, bên cạnh chọn mua máy hút bụi chất lượng, đến từ thương hiệu uy tín, đáp ứng đúng nhu cầu sử dụng thì cần hiểu rõ về cấu tạo. Điều này là yếu tố then chốt giúp bạn hiểu rõ hơn về sản phẩm bạn dùng và khắc phục nhanh khi phát sinh sự cố. Hãy cùng khám phá cấu tạo máy hút bụi gồm:

Thân và vỏ máy hút bụi

Phần vỏ bên ngoài máy hút bụi được biết tới chính là phần khung xương máy. Bộ phận này thường được làm bằng vật liệu nhựa cứng để đảm bảo có thể bảo vệ, lắp ráp với các chi tiết, bộ phận bên trong máy. Bên cạnh đó, phần vỏ còn có chức năng làm kín khoang hút bụi.

Đa phần trên thị trường hiện nay, các loại máy hút bụi thông thường sử dụng chất liệu tốt để tạo ra phần vỏ và thân máy chắc chắn, bền bỉ hơn. Chính điều này hỗ trợ hoạt động của máy hút bụi tốt nhất, sử dụng bền bỉ theo thời gian.

Ống hút khí

Cấu tạo máy hút bụi không thế thiếu ống hút khí, gắn kết với nhiều đầu hút khắc nhau với khoang hút ở tại vị trí cổng hút khí. Bộ phận ống hút khí thường làm từ chất liệu nhựa cao cấp, bền bỉ. Cấu tạo gồm 3 phần nhỏ chính là đầu ống hút, ống mềm, ống cứng.

Đảm nhiệm chức năng hút sạch nhanh mọi bụi bẩn, rác vụn, rác thải vào bên trong của máy hút bụi. Do vậy, dù là model máy hút bụi công nghiệp, cầm tay hay gia đình thì ống hút khí là một trong những bộ phận giữ vai trò quan trọng.

cấu tạo túi lọc bụi máy hút bụi

Túi lọc bụi

Khi máy hút bụi hoạt động sẽ thực hiện hút nhanh bụi bẩn, nước thải, rác thải,… từ bề mặt vào bên trong của máy. Tất cả các loại bụi bẩn khi bị hút vào sẽ đi qua túi lọc bụi được tích hợp, lắp đặt sẵn ở bên trong máy và hút tới vào thùng chứa bụi. 

Nhắc tới cấu tạo máy hút bụi, bộ phận túi lọc bụi được thiết kế tối ưu và ở vị trí đặt ở giữa đầu máy và thùng chứa. Túi lọc bụi giữ vai trò chính là vách ngăn đảm bảo không cho bụi bẩn ở bên trong thùng chứa có thể tràn qua đầu máy sẽ ảnh hưởng trực tiếp tới bộ phận động cơ.

Đối với máy hút bụi mini, bộ phận túi lọc bụi kết hợp với màng lọc bụi. Đối với các loại máy hút bụi lớn hơn thì thông thường sẽ được sử dụng kết hợp với màng lọc, lọc bụi bằng nước.        

Màng lọc bụi

Xét cấu tạo của máy hút bụi thì màng lọc bụi là bộ phận đóng vai trò quan trọng đảm nhiệm công việc loại bỏ các hạt bụi mịn kích thước siêu nhỏ mà mắt thường không nhìn thấy được. Những loại bụi này có thể đi vào người thông qua đường hô hấp, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe con người.

Do vậy, để chọn máy hút bụi đảm bảo chất lượng, khả năng hút bụi bẩn tốt bên cạnh nám rõ cấu tạo máy hút bụi, cần kiểm tra thật kỹ về màng lọc bụi. Hiệu quả cao nên chọn mua máy hút bụi sử dụng màng lọc Hepa lọc sạch các loại bụi mịn tới 98%.

cấu tạo của máy hút bụi cầm tay

Động cơ motor

Motor hay động cơ máy hút bụi là một trong những bộ phận quan trọng, đóng vai trò chủ đạo. Motor giữ vai trò quan trọng chuyển hóa điện năng thành cơ năng để máy hút sạch nhanh toàn bộ mọi loại bụi bẩn, mảnh rác từ bên ngoài môi trường vào bên trong khoang máy. 

Động cơ thiết kế và lắp đặt ở vị trí phần đầu máy hút bụi và có lớp nhựa ABS cao cấp lớp bên ngoài bao quanh bảo vệ, chống va đập, độ bền bỉ cao nhất.

Cuộn dây điện

Đảm bảo tính thẩm mỹ cao và an toàn hơn cho máy và chính người sử dụng. Cuộn dây điện thiết kế tiện ích khi có thể thu gọn dây điện thông dụng có chiều dài ước tính khoảng 5 mét. 

Khi dây điện được tiện hành cuộn gọn gàng vào bên trong máy giúp di chuyển dễ dàng và quá trình dọn dẹp vệ sinh hiệu quả nhất, an toàn trong suốt quá trình sử dụng.  

Qua bài viết trên bạn nắm rõ cấu tạo máy hút bụi gồm những bộ phận nào? Vai trò ra sao? Cần lưu ý gì trong quá trình sử dụng. Hy vọng, với những chia sẻ hữu ích trên giúp bạn hiêu rõ hơn về máy hút bụi, đảm bảo hiệu quả vệ sinh cao nhất, sử dụng bền bỉ theo thời gian, tránh những sự cố xấu xảy ra trong suốt quá trình sử dụng.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart