Máy hút bụi bị hôi: Nguyên nhân và cách khắc phục

Máy hút bụi là thiết bị quen thuộc sử dụng trong gia đình, có vai trò hút sạch bụi bẩn, trả lại không gian ngôi nhà sạch thoáng, bảo vệ toàn diện sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Và máy hút bụi hoạt động sử dụng động cơ, nên sau thời gian sử dụng gặp sự cố hư hỏng quá bình thường. Vậy máy hút bụi bị hôi do những nguyên nhân nào? Cách khắc phục như thế nào để đảm bảo máy hoạt động tốt nhất, loại bỏ mùi hôi, với chi phí thấp nhất. Nếu bạn còn băn khoăn, khám phá chi tiết bài viết dưới đây để có giải đáp đúng nhất.

Nguyên nhân và cách khắc phục máy hút bụi bị hôi hiệu quả

Kiểm tra bộ lọc

Một số máy hút bụi sử dụng bộ lọc, đây có thể là nguyên nhân dẫn đến tình trạng máy hút bụi bị hôi. Bởi bộ lọc có thể gặp phải tình trạng đóng cặn với mảnh vụn và bụi bẩn mà chúng đang lọc ra hiệu quả, lâu ngày gây ra mùi hôi khó chịu.

máy hút bụi bị hôi do tác động từ bộ lọc

Cách xử lý trong trường hợp này chính là xem hướng dẫn sử dụng, vị trí và quy trình thực hiện để tiến hành làm sạch bộ lọc hoặc nếu cần có thể thay thế chúng.

Hiện nay, trên nhiều máy hút bụi, bộ lọc chỉ sử dụng một lần và cần được kiểm tra và thay thế định kỳ theo lịch trình khuyến cao do nhà sản xuất đưa ra. Với những bộ phận khác có thể chỉ cần vệ sinh sạch và tái sử dụng.

Trong trường hợp, bạn đã kiểm tra và vệ sinh bộ lọc sạch mà vẫn xuất hiện mùi hôi, có nghĩa rằng đã đến lúc bạn cần thay thế bộ lọc mới. Bởi, nếu bộ lọc không thay thế thường xuyên có thể dẫn tới động cơ sẽ phải hoạt động quá tải, ảnh hưởng đến vận hành của máy. Vì vậy, cần kiểm tra và theo dõi bộ lọc thường xuyên, thay thế thời điểm cần thiết để máy hoạt động hiệu quả nhất.

Làm sạch thùng bụi

Nếu bạn đang sở hữu model máy hút bụi cầm tay, dù bạn đã đổ sạch thùng rác thì vẫn có thể bám dính lớp bụi mỏng. Và chính điều này có thể gây ra mùi hôi trên máy hút bụi. Dù bạn đã nghĩ rằng đổ sạch bụi bẩn nhưng vẫn còn vương lại mùi bụi bẩn, lông vật nuôi.

Để xử lý mùi hôi này, đầu tiên chuẩn bị khăn sạch rồi thấm nước xà phòng rồi tiến hành lau sạch bên trong thùng rác, làm sạch lớp bụi bẩn đóng cục bám dính lại sau mỗi lần bạn đổ thùng đựng bụi. Và cần đảm bảo hộp đựng bụi khô hoàn toàn mới tiến hành gắn lại hộp vào máy hút bụi.

Làm sạch thùng bụi tránh tình trạng máy hút bụi bị hôi

Kiểm tra lại các đầu hút máy hút bụi

Máy hút bụi bị hôi do nhiều nguyên nhân khác nhau, từ yếu tố tác động trực tiếp, gián tiếp, và một trong những nguyên nhân chính có thể phát sinh từ các đầu hút.

Trong nhiều gia đình có nuôi thú cưng, và lông thú cưng bám dính tại các đầu hút gắn nguồn xoay có thể bị tắc nghẽn hoặc lông tóc quấn xung quanh bàn chải qua trong quá trình hút bụi di chuyển dọc theo mặt sàn nhà. Những tác nhân này có thể dẫn tới máy hút bụi bị hôi, ảnh hưởng tới hoạt động, hiệu quả vệ sinh.

Người dùng nên lật và kiểm tra máy hút bụi xem có gì bất thường ở đầu hút, bàn chải quay hoạt động có bình thường hay bị cản trở luồng không khí, lực hút bị giảm hay không. Nếu bàn chải bị quấn quanh có thể sử dụng kéo để loại bỏ và có thể tìm kiếm những sợi tóc bám dính sót lại.

Với nhiều gia đình không nuôi thú cưng nên kiểm tra và vệ sinh các đầu hút bụi bẩn thường định kỳ, thường xuyên. Đây chính là một trong những yếu tố tác động trực tiếp quan trọng giúp máy hút bụi hoạt động hiệu quả nhất, tránh phát sinh mùi hôi khó chịu.

Mẹo tránh máy hút bụi bị hôi khó chịu hiệu quả

Kiểm tra và làm sạch thường xuyên một số bộ phận trong máy

Để công việc vệ sinh nhanh, đơn giản, đỡ vất vả hơn thì nên ưu tiên sử dụng máy hút bụi có khung lọc bụi, cốc bụi hoặc hộp nhựa.

Kiểm tra và làm sạch bộ lọc thường xuyên tránh máy hút bụi phát sinh mùi hôi

Nếu bạn sử dụng máy hút bụi sử dụng túi giấy thì cần kiểm tra và thay thế túi giấy mới thường xuyên. Kết hợp tháo rời ống hút bụi để kiểm tra và tiến hành vệ sinh sạch bằng chất tẩy rửa. Tuy nhiên, người dùng không nên sử dụng máy hút bụi sử dụng túi giấy bởi sẽ tốn khoản chi phí không nhỏ thay túi và khi giữ bụi sẽ cực hơn. Do vậy, nên ưu tiên sử dụng máy hút bụi sử dụng khung lọc bụi và hộp nhựa vừa đảm bảo vệ sinh, làm sạch nhanh chóng, tiết kiệm chi phí, sử dụng bền bỉ.

Ngoài ra, làm sạch các bộ phận đường ống hút, hộp bụi, khung lọc bụi định kỳ, thường xuyên còn giúp ngăn ngừa mùi vật nuôi bám lại trong bộ phận máy hút bụi.

Đặt máy hút bụi ngoài trời trong điều kiện thời tiết tốt  

Để đảm bảo tránh máy hút bụi bị hôi, sau khi vệ sinh máy nếu trong điều kiện thời tiết tốt nên đặt máy bên ngoài trời. Lưu ý, mở nắp hộp bụi và hong khô khung lọc bụi để đảm bảo khử mùi, diệt vi khuẩn, nấm mốc, đánh bay mùi hôi khó chịu.

Hãy để yên máy hút bụi ở bên ngoài trong khoảng 24 giờ, trước khi mang máy cất trong nhà và sử dụng. Khi tiến hành công việc vệ sinh máy cần sử dụng xà bông và vải ẩm lạu sạch toàn bộ bụi bẩn bám dính bên ngoài máy hút bụi.

Đặt tờ giấy sấy thơm bên trong túi giấy hoặc hộp đựng bụi máy hút bụi

Đặt tờ giấy sấy thơm bên trong túi giấy hoặc hộp đựng bụi

Đặt miếng giấy thơm ở bên trong túi đựng bụi hay hộp đựng bụi trước khi bắt đầu sử dụng máy. Khi máy hút bụi vận hành, dưới tác động của động cơ nóng lên lan tỏa mùi thơm từ giấy khuếch tán đều trong không khí và loại bỏ hoặc giảm hẳn mùi hôi lông thú vật nuôi khó chịu.

Trước khi vệ sinh rắc baking soda lên mặt thảm

Khắc phục tình trạng máy hút bụi bị hôi hiệu quả bằng baking soda quen thuộc với người dùng, chi phí thấp. Chuẩn bị baking soda và rắc lên trên mặt thảm một vài giọt nhỏ soda mỏng sẽ tác động đảm bảo thảm giữ và lan toàn mùi hương trong nhà luôn thơm mát mà không ảnh hưởng tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Hơn nữa, chi phí mua baking soda khá rẻ, không hề tốn kém, lại có tác dụng khử sạch mùi hôi của vật nuôi trên thảm và cả toàn bộ bên trong máy hút bụi.

Sử dụng baking soda tránh mùi hôi máy hút bụi

Sử dụng chất tẩy rửa thảm

Quan trọng nhất khi làm sạch thảm sạch bụi bẩn, khử mùi hôi chính là sử dụng chất tẩy rửa thảm chuyên dụng, tránh giặt thảm bằng những phương pháp thông thường khác bởi tác dụng mang lại không cao mà còn có thể gây ra sự cố phát sinh, làm hỏng thảm.

Tiến hành pha chất tẩy rửa thảm chuyên dụng và sử dụng máy giặt thảm và máy sấy thảm để tiến hành làm sạch thảm. Trong quá trình tiến hành làm sạch vệ sinh thảm, cần lưu ý tránh để vật nuôi hoặc trẻ nhỏ lại gần. Sau khi tiến hành hút bụi xong, chất tẩy rửa sẽ tác động mang đến mùi hương dễ chịu lan tỏa khắp trong không khí, trên thảm, trong máy hút bụi.

Nhỏ tinh dầu tự nhiên

Rắc tinh dầu tự nhiên mùi hương yêu thích phù hợp trong không gian nhà như: quế, oải hương, hương thảo giúp đảm bảo loại bỏ sạch mùi hôi bám lại bên trong máy hút bụi và rắc bên trên mặt thảm trải nhà.

Sau khi rắc, để khoảng 20-45 phút để tinh dầu ngấm trên các vị trí trong không gian nhà trước khi bắt đầu tiến hành công việc hút bụi bẩn.

Trên đây là những chia sẻ lý do tại sao máy hút bụi bị hôi ảnh hưởng tới tâm trạng của người dùng, lo lắng không biết xử lý, khắc phục như thế nào đúng, hiệu quả nhanh chóng. Hy vọng với những chia sẻ qua bài viết trên giúp các bạn nắm rõ được nguyên nhân, cách khắc phục và một số mẹo nhỏ khử sạch mùi hôi trả lại không gian ngôi nhà sạch thoáng, thoải mái nhất cho người dùng. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart