Máy hút bụi bị yếu: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Ngày nay, trong đời sống hàng này việc sử dụng các thiết bị điện tử hỗ trợ công việc vệ sinh, dọn dẹp trở lên phổ biến hơn, giải phóng sức lao động chân tay hiệu quả. Và điển hình chính là máy hút bụi, có vai trò hút sạch bụi bẩn trả lại không gian ngôi nhà sạch, thoáng, trong lành, bảo vệ sức khỏe của các thành viên trong gia đình. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng người dùng gặp phải tình trạng máy hút bụi bị yếu? Vậy nguyên nhân do đâu? Cách khắc phục như thế nào? Cần lưu ý những gì để tránh những sự cố phát sinh xấu xảy ra. Khám phá ngay:

Hiện tượng máy hút bụi bị yếu

Thông thường khi sử dụng máy hút bụi thường lực hút rất mạnh, đảm bảo hút mọi rác thải nhỏ trên sàn. Và bạn có thể tiến hành tháo đầu hút để tiến hành kiểm tra lực hút mạnh bằng lòng bàn tay. Tuy nhiên, đến thời điểm sử dụng bạn phát hiện lực hút của máy không còn mạnh như trước nữa, lúc này cần xác định nguyên nhân tác động là gì để có giải pháp khắc phục kịp thời. 

hiện tượng máy hút bụi bị yếu do nhiều nguyên nhân tác động

Thông thường, máy hút bụi thường có cấu tạo chống tắc đường hút để giúp bảo vệ motor hoạt động tốt, nhưng lúc này motor đã phải làm việc trong tình trạng mức tải cao hơn cho phép. Do vậy, xử lý nhanh sự cố này giúp máy hoạt động bền bỉ, thực hiện công việc vệ sinh hiệu quả nhất.

Nguyên nhân máy hút bụi bị yếu thường gặp

Máy hút bụi trang bị lực hút mạnh mẽ để đảm bảo hút sạch mọi bụi bẩn có mặt trên đường đi của nó. Tuy nhiên, sau thời gian sử dụng bạn kiểm tra thì cảm thấy lực hút bị giảm đi. Vậy nguyên nhân nào dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị yếu? Cùng tìm hiểu ngay:

Bộ lọc đã đầy hay bị tắc nghẽn

Nguyên nhân đầu tiên thường gặp ảnh hưởng tới lực hút của máy chính là bộ lọc bị tắc nghẽn. Đối với các loại máy hút bụi loại lớn thông thường sẽ trang bị 2 túi lọc để vệ sinh làm sạch. 

Tuy nhiên, với model máy hút bụi cầm tay nhỏ gọn điển hình như Xiaomi Deerma, máy hút bụi giường nệm,…. thì chỉ có 1 túi lọc. Do đó, sau thời gian sử dụng thì túi đã chứa đầy bụi bẩn nhưng người dùng quên thay thì sẽ dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị giảm bởi không còn chỗ để chứa nữa. Để tránh tình trạng để tăng lực hút thì motor hoạt động quá tải thì cần phải thường xuyên thay túi rác (bộ lọc).

bộ lọc bị tắc nghẽn là nguyên nhân máy hút bụi bị yếu

Ống dẫn bụi bị tắc

Nguyên nhân thường gặp tiếp theo chính là do đường ống dẫn bị tắc, ngăn trở có thể do vật lớn đi qua. Thông thường, máy hút bụi chỉ hút sạch hiệu quả với kích cỡ nhất định. Tuy nhiên, người dùng lại ít khi chú ý đến yếu tố này dẫn tới ống dẫn bị tắc, gây ra tình trạng máy hút bụi bị yếu.

Màng lọc bụi bẩn bị tắc

Màng lọc bụi được sử dụng trên máy hút bụi diệt khuẩn thường nằm ở vị trí giữa khoảng motor và túi lọc có tác dụng nhằm ngăn cản bụi bẩn di chuyển vào bên trọng động cơ. Và nếu máy hút bụi vệ sinh nhiều, phải làm việc liên tục và ở mức cường độ cao thì sẽ có lượng bụi dư thừa bám dính ở màng lọc không khí càng nhiều. Và, lâu ngày màng lọc không khí sẽ bẩn hơn, ảnh hưởng tới hiệu quả hút bụi. Do đó, cần phải vệ sinh, dọn dẹp thường xuyên để máy hoạt động hiệu quản nhất.

Động cơ motor hút bụi bị lỗi

Một lỗi khác thông thường cũng thường xuyên xảy ra gặp phải khi sử dụng ở trên bất kỳ thiết bị điện tử thông minh nào. Đó chính là động cơ motor hoạt động liên tực, hoạt động lâu ngày ở công suất lớn. Chính điều này là một trong những nguyên nhân khiến máy hút bụi bị ngắt ngang trong lúc đang hút bụi. Bởi, lúc này động cơ bị nóng lên do sử dụng thời gian lâu hoặc bám dính bụi bẩn trên động cơ nhưng lâu ngày chưa được vệ sinh sạch. Những yếu tố này đều có thể tác động trực tiếp thời lực hút của máy.

Động cơ motor hút bụi bị lỗi gây ra tình trạng máy hút bụi yếu

Sau khi đã tìm hiểu xác định được rõ những nguyên nhân máy hút bụi bị yếu thì bước tiếp theo chúng ta bắt tay tiến hành sửa chữa thiết bị. Các bạn có thể tham khảo và thực hiện theo các bước dưới để có thể tự xử lý nhanh thiết bị ngay tại nhà mà không phải mang máy tới địa chỉ bảo hành, sửa chữa:

Bước 1: Đầu tiên cần rút phích cắm ra khỏi nguồn điện để đảm bảo an toàn.

Bước 2: Thực hiện tháo tất cả các bộ lọc và tiến hành làm sạch theo hướng dẫn sử dụng máy . Một số bộ lọc có thể mang giặt được và một số máy thì chỉ cần chải hoặc tiến hành lấy ra nhanh, rất nhẹ nhàng.

Bước 3: Bước kế tiếp, hãy thực hiện tiến hành kiểm tra túi rác bên trong máy. Bởi, hộp đựng túi rác trong thiết bị sẽ không có túi, vì vậy người dùng phải thường xuyên đổ bụi để đảm bảo duy trì lực hút mạnh mẽ tối đa.

Thông thường bộ lọc nằm trong vị trí hộp đựng bụi tích tụ bụi bẩn. Đối với các mẫu máy hút bụi có túi, thì bắt tay và kiểm tra xem túi đựng rác đã đầy hay chưa. Nếu kiểm tra túi rác đã đầy thì hãy đổ chúng hoặc thay thế mới.

Hướng dẫn cách khắc phục tình trạng máy hút bụi bị yếu

Bước 4: Sau đó, tiến hành tháo ống dẫn khí và thực hiện kiểm tra xem có gặp tình trạng bị tắc nghẽn ở bên trong hay không. Nếu có thì người dùng hãy cố gắng để có thể lấy ra các vật bị mắc kẹt bên trong ống dẫn khí ra bên ngoài.

Bước 5: Nếu có lực hút xuất phát từ ống nhưng không xuất phát từ đế chính, đây có thể gặp ống nối bị tắc nghẽn ở vị trí đế. Hoặc có thể xuất phát từ thanh đánh nhịp không quay. Hãy tiến hành kiểm tra phần đế máy xem có bị tắc nghẽn hay không và cần đảm bảo rằng các bộ phận dây đai không bị đứt.

Bước 6: Tiến hành kiểm tra cuộn bàn chải xem có đang quay hay không? Nếu thấy cuộn bàn chải không quay, tình trạng này chỉ có thể do bị tóc che khuất. Bởi, bất cứ gia đình nào nuôi thú cưng hoặc trẻ nhỏ và vợ chồng có mái tóc dài đều rất dễ gặp phải tình trạng phát sinh này.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng máy hút bụi

Bên cạnh nắm rõ  máy hút bụi bị yếu do những nguyên nhân nào tác động, cách khắc phục như thế nào để máy hoạt động tốt nhất. Hơn nữa, khi sử dụng máy hút bụi loại nào hay đến từ thương hiệu nào người dùng cũng cần phải chú ý tới một số lưu ý. Điều này sẽ đảm bảo giúp máy hút bụi hoạt động tốt hơn và hỗ trợ kéo dài tuổi thọ, sử dụng bền bỉ theo thời gian.

Một số lưu ý cần nắm rõ khi sử dụng máy hút bụi

Máy hút bụi cần phải được làm sạch vệ sinh để đảm bảo hoạt động hiệu quả. Do vậy, các bạn hãy ghi nhớ cần phải thường xuyên vệ sinh.

Trong quá trình hút bụi tránh hút các vật có kích thước lớn, có thể gây ra sự cố tắc đường ống thông khí.

Trước khi tiến hành hút bụi không gian ngôi nhà, hãy thay thế túi lọc mới. Mặc dù, trước đó túi lọc có thể vẫn chưa đầy nhưng đảm bảo máy hoạt động liền mạch, tốt nhất thì vẫn nên thay thế túi lọc mới.

Đằng sau máy hút bụi đều có thiết kế cửa xả khí ra bên ngoài không khí. Khe cửa này được trang bị có tác dụng chính là làm mát động cơ, đảm bảo giúp động cơ hoạt động tốt nhất, tránh tình trạng nóng lên quá mức trong suốt quá trình hoạt động. Ngoài ra, cần chú ý nên tránh che khuất vị trí cửa xả khí này.

Những thông tin chia sẻ chi tiết qua bài viết trên về nguyên nhân máy hút bụi bị yếu, cách khắc phục đơn giản, hiệu quả, những lưu ý cần nắm rõ để hạn chế sự cố phát sinh lỗi. Người dùng có thể tham khảo, và thực hiện làm theo, tự xử lý ngay tại nhà. Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp bạn xử lý nhanh tình trạng máy hút bụi yếu nhanh, hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart