máy hút bụi kêu to

Máy hút bụi kêu to: Nguyên nhân và cách khắc phục nhanh

Máy hút bụi kêu to là một trong những băn khoăn của người dùng gặp phải sau thời gian sử dụng, không biết do nguyên nhân nào tác động? Cách xử lý như thế nào nhanh, hiệu quả nhanh chóng. Vậy máy hút bụi gặp sự cố hư hỏng, trục trặc trong khi sử dụng do những nguyên nhân nào? Cần lưu ý những gì? Cùng tìm hiểu chi tiết bài viết dưới đây giúp bạn có lời giải đáp chuẩn xác nhất.

Nguyên nhân máy hút bụi kêu to thường gặp

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động trực tiếp, gián tiếp ảnh hưởng tới vận hành, hiệu quả hút bụi bẩn. Vậy máy hút bụi kêu to do những nguyên nhân nào? Ảnh hưởng tới vận hành của máy.

Nguyên nhân máy hút bụi kêu to thường gặp

Ống hút bị tắc nghẽn

Trong quá trình sử dụng, nếu máy hút bụi chẳng may hút phải những bụi bẩn, mảnh rác như lông động vật, tóc rối, mảnh thủy tinh, ốc vít,… Khi hút  phải, các mảnh rác này đi vào bên trong đường ống hút, có thể gây ra tình trạng tắc đường ống hút. Và đây chính là một trong những nguyên nhân phổ biến thường gặp dẫn tới phát sinh sự cố máy hút bụi phát ra tiếng ồn lớn khi hoạt động.

Trường hợp đường ống hút tắc nghẽn không chỉ khiến máy kêu to, mà còn làm giảm lực hút của thiết bị, kéo theo hiệu quả vệ sinh hút bụi bẩn của máy giảm theo.

Túi lọc bụi, màng lọc bị bẩn hoặc rách

Túi lọc bụi là bộ phận có vai trò chứa rác, do đó sẽ chứa đa dạng các loại bụi bẩn, mảnh rác khác nhau. Do đó, chỉ sau một vài lần vệ sinh, hút bụi làm đầy túi lọc bụi, có thể gây ra tình trạng đường ống hút bị tắc nghẽn. Nếu màng lọc bụi hoặc túi lọc bụi gặp phải sự cố bị tắc nghẽn sẽ tác động khiến đường gió bị cản trở và từ đó dẫn tới lực hút bụi bẩn bị giảm theo, và để đảm bảo hút sạch bụi bẩn thì máy phải vận hành cao với tăng công suất hơn.

Bên cạnh đó, máy hút bụi kêu to do không chỉ túi lọc bị bẩn, bị đầy mà khi túi lọc bị thủng, rách cũng sẽ ảnh hưởng tới lực hút máy hút bụi giảm đáng kể. Do vậy, lúc này máy sẽ cần phải hoạt động để bù lại lựa hút, tăng công suất lớn hơn khiến động cơ motor nóng nhanh, phát ra tiếng kêu to. Do vậy cần chú ý vệ sinh túi lọc, màng lọc bụi thường xuyên để tránh những sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng, đảm bảo thiết bị vận hành trơn tru, ổn định nhất.

túi lọc bị bẩn gây ra tình trạng máy hút bụi kêu to

Động cơ motor quá yếu

Khi máy hút bụi hoạt động liên tục, hút bụi bẩn trong thời gian dài, và dầu bôi trơn có trong trong các ổ quay sẽ khô nhanh hơn, tăng ma sát phát ra các âm thanh lớn, tiếng kêu to trong quá trình sử dụng.

Ngoài ra, do môi trường vệ sinh hút bụi, máy hút bụi phải tiếp xúc thường xuyên với bụi bẩn, nên khi sử dụng máy sau thời gian sử dụng thì động cơ motor sẽ bị bám dính một lượng bụi khá lớn trên motor dẫn tới làm khô dầu trục quay hay chổi than bị mòn. Với những tác động đó, ảnh hưởng tới chất lượng hút giảm đi và xuất hiện tình trạng máy hút bụi bị kêu to khi hoạt động.

Khung vỏ máy bị vỡ hoặc hở

Trên thị trường hiện nay, các loại máy hút bụi công nghiệp công suất lớn và khi hoạt động sẽ có độ rung nhất định sau một khoảng thời gian sử dụng, và phần khung vỏ máy sẽ có thể bị lỏng ra, dẫn đến động cơ khi hoạt động sẽ rung hơn và phát ra âm thanh lớn hơn dẫn tới tình trạng máy hút bụi bị kêu to.

Cách khắc phục tình trạng máy hút bụi kêu to hiệu quả

Cách khắc phục tình trạng máy hút bụi kêu to hiệu quả

Có rất nhiều nguyên nhân khác nhau tác động khiến máy hút bụi kêu to, gặp sự cố hư hỏng ảnh hưởng tới hiệu quả hút bụi cũng như vỏ máy nóng lên. Do vậy, nếu bạn chưa có cách khắc phục đúng cách, kịp thời sẽ khiến máy hút bụi hư hỏng, bị cháy. Do vậy, tham khảo một số cách khắc máy hút bụi bị kêu to dưới đây để có giải pháp khắc phục đúng nhất, tham khảo ngay:

Kiểm tra và bảo dưỡng động cơ motor máy hút bụi định kỳ

Sau thời gian sử dụng, động cơ motor của máy hút bụi sẽ gặp phải tình trạng bám bụi bẩn và bộ phần trục quay gặp phải tình trạng khô dầu bôi trơn ở vị trí phần ổ trục. Hơn nữa, động cơ chổi than bị mòn đi. Do vậy, người dùng cần chú ý kiểm tra định kỳ và tiến hành bảo dưỡng moto định kỳ để xử lý nhanh sự cố máy hút bụi kêu to, tăng hiệu quả hút bụi, nâng cao tuổi thọ bền bỉ lâu dài cho máy.

Vệ sinh ống hút, túi lọc thường xuyên

Đường ống hút, túi lọc bám bẩn, không vệ sinh định kỳ thường xuyên cùng là một trong những yếu tố tác động, nguyên nhân chính gây ra tình trạng máy hút bụi kêu to nhất. Bởi, từ cửa hút tới động cơ motor hút, chỉ cần hút phải mảnh rác kích thước lớn có thể gây ra tình trạng làm tắc đường ống hút hay bịt kín túi lọc. Do đó, nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra các hiện tượng như máy hút bụi xuất hiện tiếng kêu to, nóng máy, lực hút yếu,,… khi hoạt động. Do vậy, người dùng nên vệ sinh thường xuyên bộ phần đường ống hút và làm sạch túi lọc để đảm bảo máy vận hành tốt nhất.

Vệ sinh ống hút thường xuyên tránh tình trạng máy hút bụi bị kêu to

Kiểm tra khung vỏ máy

Kiểm tra khung vỏ máy thường xuyên định kỳ hay tại các vị trí ghép nối vỏ máy, bởi đây là một trong những nguyên nhân ảnh hưởng bộ khung bị lỏng ra gây ra tình trạng máy hút bụi bị rung mạnh và giảm lực hút. 

Các lỗi ở máy hút bụi thường gặp có thể tự khắc phục nhanh

Bàn chải cuộn của máy không quay được

Khi vận hành sử dụng máy, nếu bạn phát hiện bộ phận bàn chải cuộn của máy hút bụi không quay được, thì bạn hãy tiến hành thử kiểm tra xem trên mặt bàn chải cuộn có dính nhiều sợi vải, sợi tóc hay bám nhiều lông thú nuôi hay không….  Bởi, đây là một trong những những tác nhân chính có thể tác động trực tiếp, ảnh hưởng tới tốc độ quay bàn chải cuộn.

Nếu bạn đã kiểm tra và tiến hành loại bỏ sạch các tác nhân kia mà tình trạng bàn cuộn chải vẫn không thể quay được, thì nguyên nhân ở đây có thể do bộ phận dây đai bị lỏng hoặc nứt. Bạn cần phải tiến hành kiểm tra và thay thế mới là điều cần thiết.

Các lỗi ở máy hút bụi thường gặp

Bật máy không hoạt động

Khi bật máy mà máy không hoạt động có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, có thể do vật sắc nhọn bằng kim loại, các vật, mảnh rác có kích thước lớn vô tình hút lọt vào bên trong, khiến động cơ bị hỏng, máy sẽ không thể khởi động được.

Trong trường hợp gặp sự cố này thì nên tiến hành ngắt nguồn điện, kế tiếp tiến hành kiểm tra ở bên trong máy, loại bỏ và vệ sinh sạch hết bụi bẩn, các vật thể bị kẹt lại ở bên trong máy. Sau đó, bạn không vội vàng mà khởi động máy ngay mà hãy chờ đợi sau khoảng 30 phút, để đảm bảo bộ phận bảo vệ quá nhiệt làm mát máy rồi mới bắt đầu thử khởi động thiết bị.

Động cơ không quay

Bên cạnh xử lý máy hút bụi kêu to, nếu gặp phải trường hợp động cơ không quay. Đầu tiên, hãy rút phích cắm điện, kế tiếp tiến hành kiểm tra ổ điện có điện chưa. Nếu trường hợp ổ điện có điện thì kiểm tra bộ phận dây cấp điện có bị xước, trầu, hở điện không.

Trường hợp, động có phát ra tiếng ù ù, khi hoạt động không giống như thông thường, thì nguyên do là cánh quạt bị kẹt, vướng rác, và các vật thể lạ ở bên trong khiến động cơ không quay được.

Không hút được bụi dù động cơ quay

Trong trường hợp xảy ra tình trạng động cơ vẫn hoạt động nhưng không hút được bụi thì khả năng do vật thể bị kẹt, cản trở luồng gió của máy. Để xử lý trường hợp này cần tiến hành kiểm tra đường ống hút, túi lọc đựng bụi để đảm bảo rằng các bộ phận này không tắc nghẽn. Ngoài ra, có thể do bàn chải bị mòn, trục quay bôi trơn kém.

Trên đây là những chia sẻ về tình trạng máy hút bụi kêu to do những nguyên nhân nào tác động? Cách khắc phục như thế nào? Hy vọng, với những chia sẻ trên giúp người dùng có thể khắc phục nhanh, đảm bảo máy hút bụi hoạt động hiệu quả nhất, tránh những sự cố phát sinh trong quá trình sử dụng, ảnh hưởng tới quá trình vệ sinh, mất an toàn cho người sử dụng. Chúc bạn thành công!

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart