nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy và cách khắc phục

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy do nhiều yếu tố tác động khác nhau ảnh hưởng tới hoạt động của máy. Vậy những nguyên nhân chính gây ra tình trạng này là gì? Cách khắc phục? Tham khảo bài viết để có thêm kiến thức, xử lý nhanh chóng.

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy và cách khắc phục

Máy hút bụi không chạy là một trong những lỗi người dùng thường gặp phải trong khi sử dụng. Vậy nguyên nhân máy hút bụi không chạy điển hình nào gây ra tình trạng này.

nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Nguồn điện

Trường hợp máy hút bụi không hoạt động hay đang chạy thì ngắt có thể nguyên nhân xuất phát từ nguồn điện. Có thể do nguồn điện yếu, chập chờn, hay mất điện đột ngột. Hoặc phích cắm điện lỏng lẻo, dây điện bị hở dẫn tới máy không thể tiếp xúc với nguồn điện. 

Cách xử lý trong trường hợp chính là kiểm tra lại nguồn điện, dây điện hay có thể sử dụng thay thế bằng ổ cắm điện khác. Kế tiếp, vận hành máy hoạt động từ đầu.

Cầu chì nhiệt bị hỏng

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy do bộ phận cầu chì nhiệt bị hỏng. Cầu chì nhiệt trong máy hút bụi có chức năng ngắt điện trong trường hợp khi động cơ hoạt động bị quá tải hay bị đoản mạch.

Trong khi máy hút bụi vận hành quá công suất quy định cho phép sẽ tác động khiến cầu chì bị đứt. Lúc này, máy hút bụi sẽ không thể hoạt động được hoặc bị ngắt đột ngột. Cách xử lý tốt nhất chính là thay thế mới để đảm bảo máy hút bụi hoạt động được tốt nhất. 

Rơ le nhiệt bị ngắt

Rơ le nhiệt là một trong những bộ phận quan trọng đảm nhận chức năng tương tự với cầu chì. Nguyên lý hoạt động chính là ngắt mạch điện động cơ khi quá nóng. Để kiểm tra nhanh bằng cách đo thông mạch tại vị trí giữa 2 đầu dây của rơ le nhiệt. Nếu trong trường hợp bị hư hỏng cần phải thay thế ngay. 

nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Chổi than

Chổi than bị hao mòn là nguyên nhân máy hút bụi không chạy. Chổi than có chức năng tiếp điện truyền cho roto quay. Tuy nhiên, thông thường chổi than làm từ cacbon nên trong quá trình sử dụng sẽ bị hao mòn, dẫn tới không thể tiếp nhận điện cho máy hoạt động. 

Bị quá tải

Khi máy hoạt động quá công suất quy định cho phép sẽ tác động khiến động cơ bị quá tải. Lúc này, rơ le tự động ngắt để đảm bảo bảo vệ máy, dẫn tới máy hút bụi không chạy.

Cách xử lý chính là tắt máy để máy nghỉ ngơi, đến khi động cơ nguội hẳn mới tiếp tục sử dụng. Hơn nữa, để tránh gặp phải tình trạng này cần sử dụng máy đúng công suất giới hạn cho phép.

nguyên nhân máy hút bụi không chạy

Thùng chứa bụi đầy

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy do bộ phận thùng chứa bụi bẩn quá đầy. Khi đầy sẽ gây ra tình trạng làm tắc lỗ thoát khí, và sẽ không thể thoát nhiệt. Dẫn đến motor quá nóng dẫn tới máy hút bụi đột ngột bị ngắt.

Do vậy, bạn cần kiểm tra thùng chứa bụi, đổ bụi bẩn  thường xuyên kịp thời để đảm bảo tránh bụi bẩn quá đầy bị tràn ra ngoài.

Nguyên nhân máy hút bụi không chạy? Qua những phân tích chia sẻ ở trên giúp bạn có lời giải đáp nhanh, chính xác nhất. Hy vọng, với những phân tích trên giúp người dùng nắm rõ, đảm bảo vận hành máy tốt nhất, tránh sự cố phát sinh.

Leave a Comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Shopping Cart